Giỏ hàng

THUẬT NGỮ GOLF

Hole in one là gì ? Double eagle có dể không ? Foursome ,... Trong môn golf, có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng nội bộ mà hầu như ai chơi golf cũng nên biết.

Ace: Là một từ khác của "Hole in one", cú đánh từ Tee vào luôn lỗ chỉ với 1 gậy.

Address (Vào bóng): Khi người chơi vào thế đứng, ướm gậy, bóng được đặt trên Tee chuẩn bị cú đánh. Trong các bẫy, bạn chỉ được phép vào thế đứng mà không được phép ướm đầu gậy xuống đất hoặc cát.

Advice: Là những lời chỉ dẫn, khuyên chơi như thế nào? chọn gậy nào? Một số thông tin về luật, khoảng cách, các vị trí, bẫy (vị trí bẫy nước, vị trí cờ) không phải là “lời khuyên". Theo luật golf, đưa ra lời khuyên là không được phép nếu không phải là bạn chơi hay caddie của mình, nếu phạm lỗi này thì thua lỗ trong đấu lỗ, phạt 2 gậy trong đấu gậy.

Back Door: Một cú đánh ngoạn mục bóng bay về phía sau lỗ và giật ngược trở lại lăn vào lỗ.

Back spin: Bóng xoáy ngược lại và dừng lại nhanh chóng khi tiếp xúc với mặt sân. Còn gọi là “Bite”.

Ball Mark: Là vết bóng sau khi thực hiện cú đánh ở trên Fairway hoặc Green. Nó còn gọi là Pitch Mark.

Banana Ball: Là đường bóng bay vòng từ bên trái sang bên phải như hình quả chuối, còn gọi là Slice (người thuận tay phải).

Best Ball: Là một hình thức thi đấu từ 2 người trở lên chấm điểm theo đội, nhóm cho từng lỗ bằng cách chọn điểm tốt nhất của người trong nhóm, đội. Best ball thích hợp cả đấu lỗ và đấu gậy.

Best Shot: Là cuộc thi đấu theo nhóm từ 2 người trở lên. Trong đó mỗi người chơi sẽ đánh bóng của mình, sau đó chọn ra quả bóng nào có vị trí tốt nhất, đánh dấu rồi tất cả người chơi trong đội đánh cú đánh tiếp theo từ vị trí này. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi bóng vào lỗ. Best shot được áp dụng trong tất cả cuộc thi đấu nhưng thường áp dụng trong đấu gậy.

Blast: Là cú đánh trong cát làm cát bay theo bóng. Động tác này còn gọi là Exploding.

Blind Hole: Là hố golf mà golfer không nhìn thấy Green khi thực hiện cú đánh của mình.

Bogey Golfer: Được xác định bởi tổ chức golf nhà nghề Mỹ (U.S.G.A) cho những người có Handicap từ 17,5 đến 22,4 cho nam và 21,5 đến 26,5 cho nữ.

Chip Shot: Một cú đánh thấp, ngắn, xung quanh Green, nó phụ thuộc vào khoảng cách từ bóng cho tới Green hoặc tới lỗ.

Divot: Là một miếng cỏ nhỏ bị cắt khi đánh. Điều này thường xảy ra khi một người chơi golf sử dụng gậy có độ nghiêng cao (Ví dụ: gậy sắt số 9, gậy P, W, ...).

Dogleg: Là hố golf cong sang trái hoặc sang phải.

Double eagle: Hay còn gọi là ALBATROSS, rất hiếm khi xẩy ra, có nghĩa là – 3 gậy, chỉ có ở những par 5.

Draw: Là cú đánh có chủ ý tạo đường bay từ phải sang trái (với những người thuận tay phải) nhưng kết quả bóng bay thẳng theo đường trung tâm.

Dunk: Cú đánh bóng bay thẳng xuống bẫy nước.

Etiquette: Bên cạnh luật golf và các luật của Câu lạc bộ còn có những cách cư xử như một "luật bất thành văn" trên sân golf. Với một thái độ tốt làm không khí sân golf ấm áp. Đối xử với mọi người thân thiện, ví dụ: cho những nhóm chơi nhanh vượt trước, chăm sóc sân, giữ yên lặng khi người khác chơi bóng, không đứng trước người chơi bóng, không dẫm lên đường bóng của người khác.

Fat Shot: Xuất hiện khi gậy đánh đằng sau bóng là nguyên nhân của bóng cao hoặc thấp hoặc ngắn.

Flight: Thuật ngữ này mô tả một nhóm chơi trong một cuộc thi đấu. Golfer được xếp vào cùng một nhóm dựa vào khả năng ngang nhau của mình.

Follow through: Là cú swing tiếp nối sau khi mặt gậy tiếp xúc với bóng.

Foursome: Là một nhóm 4 người.

Fried Egg: Là tình huống bóng bị chìm một nửa trong cát, thường là trong Bunker.

Gallery: Để chỉ khán giả của một cuộc thi đấu.

Get Down: Thuật ngữ này mô tả một hành động đưa bóng vào lỗ. Ví dụ: “Anh ấy cần kết thúc với 4 gậy”.

Gimmie: Là vòng tròn quanh lỗ trong những cuộc thi đấu Amateur làm nhanh tốc độ chơi, khi bóng vào vòng Gimmie, golfer được tính thêm 1 gậy mà không cần phải đưa bóng vào lỗ.

Gorilla: Khách có cú đánh driver xa, điều này cũng được gọi là “Monster Driver”.

Grain (of Grass): Là hướng cỏ xuôi, làm tốc độ bóng nhanh hơn bình thường.

Grasscutter : Sau khi thực hiện cú đánh mạnh bóng bay thấp chỉ lướt trên mặt cỏ.

Gross score: Tổng số cú đánh chưa trừ điểm handicap.

Handicap: Là số điểm chấp cho một người chơi, nó thể hiện trình độ, đẳng cấp của một golfer. Điểm chấp tốt nhất là 0. Handicap giúp cho việc tổ chức các cuộc thi đấu công bằng.
Ngoài ra handicap thường được thể hiện trên Score card, lỗ khó nhất của một sân có điểm handicap là 1, lỗ dễ nhất có điểm handicap là 18.

Holing out: Hành động cuối cùng đưa bóng vào lỗ.

Honor: Người chơi hoặc nhóm chơi thắng ở lỗ vừa chơi có quyền phát bóng trước. Khi lỗ vừa chơi có kết quả hoà thì trật tự đó vẫn được giữ nguyên như cũ.

Hook: Đường bóng bay từ phải qua trái (golfer thuận tay phải).

Line of play: Là đường bóng mà người chơi muốn bóng của mình bay theo sau cú đánh.

Line of putt: Là đường đi của bóng mà golfer muốn bóng của mình lăn theo sau khi putter tiếp xúc với bóng, đường bóng với độ dài hợp lý, các golfer không được dẫm lên đường đó.

Links: Sân golf gần bờ biển.

LPGA: Hiệp hội golf nhà nghề dành cho nữ.

Medal play: Còn gọi là kiểu thi đấu gậy hoặc kiểu thi đấu có handicap, với hình thức lấy tổng điểm trừ đi điểm handicap, ai có số gậy ít hơn là người thắng cuộc.

Mulligan: Là cú đánh lại thay thế cú đánh hỏng trước mà không bị phạt gậy, thường xảy ra ở những lỗ xuất phát như Tee 1 hoặc Tee 10. Mulligan không có trong luật golf chỉ xuất hiện trong các cuộc chơi vui. Có một câu chuyện vui như sau:
Khi một người Mỹ phát một quả bóng không may bóng bay vào rừng và mất bóng, anh ta đặt quả bóng khác lên Tee và nói với Caddie người Scotland: "Ở Mỹ chúng tôi gọi đây là MULLIGAN".
Người caddie trả lời ngay: "Đây là Scotland, chúng tôi gọi đó là cú đánh thứ 3".

Net score: Là hiệu số điểm của tổng điểm (Gross Score) cho điểm chấp (Handicap).

Nineteenth Hole: Một từ lóng chỉ nhà Câu lạc bộ, khu nghỉ ngơi sau những vòng đấu.

Pin: Là vị trí cố định trên Green. Pin bao gồm lỗ có đường kính rộng 3,4 inch và một cột cờ cao 7 feet, cũng là mục tiêu để người chơi golf dễ xác định vị trí.

Playing through: Là hành động nhường cho nhóm phía sau nhanh hơn vượt lên đánh trước vì nhiều lý do như: chơi chậm, nghỉ uống nước, tìm kiếm bóng, ...

Plum Bob: Một cách nhìn đường bóng trên Green, ví dụ: một tay cầm gậy giơ lên phía trước dọi như quả lắc để xem đường bóng sẽ đi như thế nào để thực hiện cú putt.

Punch shot: Một cú chặt bóng thoát khỏi rắc rối trong bẫy nước hoặc rừng, ... bóng bay ngắn khó điều khiển, bóng bay cao thường dừng lại ngay.

Reading the Green: Đọc đường bóng là hành động xác định đường đi của bóng tới lỗ trong Green, tốc độ bóng, chiều cỏ đổ, khô hay ướt, đổ bên trái hay bên phải, ...

Rough: Là phần cỏ cao xung quanh Fairway và Green. Phần cỏ Rough gần Fairway thường được cắt thấp hơn được gọi là "bán rough" (Semi Rough), phần Rough cao (Deep Rough). 

Sand trap: Còn gọi là Bunker, thuộc bẫy cát khi chơi bóng, trong khu vực này golfer không được chạm đầu gậy xuống cát.

Scratch player: Người chơi.

Shotgun start: Là thể thức thi đấu tất cả các nhóm cùng xuất phát một lúc ở nhiều Tee khác nhau, từ này xuất phát từ việc dùng súng bắn hay thiết bị âm thanh khác làm hiệu lệnh để bắt đầu cuộc chơi.

Slice: Là cách đánh bóng hướng về mục tiêu nhưng bóng bay từ trái sang phải là nguyên nhân của việc swing từ ngoài vào trong (đối với người thuận tay phải).

Spike marker: Là những vết xước trên bề mặt Green do đinh giày của ai đó để lại, nó gây ảnh hưởng tới đường lăn của bóng, có thể làm cản trở bóng. Nhưng trước khi thực hiện cú putt bạn không được làm phẳng bề mặt mà chỉ được làm việc đó sau khi kết thúc lỗ đó.

Spoon: Là thuật ngữ mới chỉ một loại gậy gỗ có bề mặt nghiêng cao (Gậy 3 gỗ).

Sudden death: Sử dụng thuật ngữ này trong đấu lỗ, là khi 2 người hoà lỗ họ tiếp tục chơi cho đến khi có một người thắng cuộc thì cuộc đấu sẽ kết thúc.

Swing: Là sự chuyển động của gậy trước, trong khi và sau khi gậy tiếp xúc với bóng.

Thin shot: Là cú đánh vào phần trên của bóng hay đầu bóng làm bóng bay thấp và ngắn. 

Through the Green: Tất cả các khu vực ngoại trừ khu vực Tee, Green, các bẫy của lỗ đang chơi.

Water hole: Khi một hồ nước, ao, suối xung quanh mà golfer phải đánh vượt qua nó để chơi lỗ đó thì lỗ đó được gọi là Water hole.


- Mỗi vòng đánh gồm 18 lỗ với 72 gậy chuẩn với các thuật ngữ liên quan đến lỗ Golf cũng như luật chơi đều bằng tiếng Anh như: Fairway, Tee, Green...;

- Hiểu một cách đơn giản, người thắng cuộc chơi là người đưa bóng đi qua hết 18 lỗ với số gậy ít nhất;

- Số gậy hay cú đánh gọi là Par. Thông thường có Par3, Par4, Par5 không có Par1, Par2 và Par 6 trở lên. Vì vậy số gậy càng cao thì khoảng cách lỗ golf càng dài và ngược lại;

- Trong một sân 18 lỗ thường có các lỗ đánh Holes in one (đánh một gậy vào thẳng lỗ), hình dạng và khoảng cách của các hố Golf này thường ngắn và khác biệt với các hố Golf khác;

- Trái bóng Golf nặng khoảng 45g, đường kính tối thiểu là 42,67mm. Tại điểm phát bóng, người ta đặt bóng lên một cọc gỗ nhỏ bằng ngón tay út gọi là Tee;

- Gậy đánh còn gọi là Club, với các loại: Club gỗ (5 loại), Club sắt (11 loại) và Club Putter dùng đánh gậy cuối cùng, để gạt, đẩy bóng vào lỗ( sử dụng tại Green). Trong thi đấu, bạn có thể dùng tối đa 14 Club (nếu trong một trận đấu bạn sử dụng trên 14 Club bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi);

- Không phải ai cũng có thể bước vào sân golf để chơi. Họ phải luyện tập bên ngoài các sân tập, phải có cú đánh Swing (phát bóng) xa đủ tiêu chuẩn, với nữ khoảng 80m và nam 130m. Đạt yêu cầu qua kiểm tra, người tập được phát thẻ màu lục để chính thức bước vào sân Golf, tham gia các vòng đánh;

- Sân Golf là một bãi cỏ thiên nhiên với hồ nước, rừng cây, bờ cát mịn, nên muốn đặt chân vào đó, bạn phải mang một loại giày chuyên dụng;

- Nhiều nhà sử học lại cho rằng vùng Kelven của Hà Lan là nơi đầu tiên xuất hiện môn thể thao Golf. Và chính từ Kolf (tiếng Hà Lan) là xuất thân của từ Golf hiện giờ. The Gentlemen Golfers of Leith (1744) là CLB golf đầu tiên xuất hiện trên thế giới. 


Thông tin về gậy đánh Golf

Có 03 loại gậy đánh bóng cơ bản:

- Wood: Gậy gỗ, ký hiệu W. Đánh xa nhất, thường dùng để phát bóng tại Tee;

- Iron: Gậy sắt, ký hiệu là I, dùng đánh trung bình, đánh ở trên đường bóng Fairway;

- Putter: Gậy đẩy (gạt) ký hiệu là P, dùng để đánh (đẩy, gạt) bóng sệt, chỉ dùng để đẩy bóng tại Green;

- Mỗi cây gậy có một ký hiệu riêng, ví dụ 2W, 3W, 6I, 8I, P, con số càng nhỏ thì tầm xa của gậy càng lớn. Gậy mạnh nhất ký hiệu là 9D hay còn gọi là gậy gỗ số 1. Mỗi gậy có một tầm xa xác định, vì vậy tuỳ thuộc vào khoảng cách, địa hình và kinh nghiệm người chơi mà lựa chọn gậy cho phù hợp;

- Đơn vị tính trên sân Golf là Yard, bạn nên căn cứ vào tầm xa thực tế để chọn loại gậy thích hợp, ngoài ra còn phải căn cứ vào sức mạnh của bản thân bạn.

 


Thẻ hội viên

- Golf được coi là môn thể thao quý tộc là do chi phí đắt đỏ. Tính trung bình thì chi phí bao gồm: ~1.500.000đ phí sân cỏ 18 lỗ + 400.000đ phí thuê xe Golfcar đi trong sân Golf + hơn 700.000đ tiền ăn, nước uống + 400.000đ tiền thuê Caddie và những chi phí lặt vặt khác, tính tổng khoảng 3.000.000 cho 1 ngày chơi (chưa tính những phí chuẩn bị trước như gậy, trang phục, phụ kiện,...)

- Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho người chơi, người ta làm ra thẻ Golf cho hội viên cho từng sân Golf, giá trị của thẻ có thể từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn $, thời hạn có thể từ 20, 25, 35, đến 48 năm hoặc Full time theo độ dài của dự án;

- Bên cạnh thẻ Hội viên dài hạn người ta cũng phát hành thẻ hội viên ngắn hạn Short Term 1 đến 2 năm;

  • Thẻ Individual membership card: (thẻ cá nhân) dùng cho cá nhân tự bỏ tiền ra mua, thẻ cá nhân có thể kèm theo vợ và các con dưới 18 tuổi;
  • Thẻ Corporate membership card: thẻ công ty, do tổ chức với tư cách pháp nhân bỏ tiền ra mua cho các cán bộ chủ chốt trong công ty với mục đích giao lưu, tiếp khách, công ty đứng ra trả tiền phí hàng năm cho hội viên, thẻ công ty có thể kèm theo vợ và các con,tuy nhiên việc kèm và đóng phí phụ thuộc vào chính sách của từng sân Golf và phụ thuộc vào công ty đứng ra mua có đồng ý trả phí hoặc không. Thẻ công ty có thể từ 1 đến 4 người chỉ định và mỗi một người chỉ định tương ứng với một lần đóng tiền phí đăng ký quyền hội viên;
  • Thẻ Floating membership card: thẻ nổi( thẻ không ghi danh) trên thẻ không ghi tên người sử dụng, thẻ đó giá trị thường gấp nhiều lần thẻ cá nhân và công ty (ít nhất cũng gấp 03 lần), ai cũng có thể sử dụng vào sân chơi, không phải đóng phí hàng năm tuy nhiên mỗi lần chơi phải đóng một mức phí sân cỏ là 15$ và chỉ được sử dụng bởi một người, một lần trong một ngày;
  • Thẻ Honour membership card: thẻ hội viên danh dự, thẻ này thường tặng cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của sân golf, thẻ tặng có thể từ 5, 10 đến full time;
  • Short term membership card: thẻ ngắn hạn;

- Hội viên có thể mời theo khách khi đến chơi tại sân Golf, tuỳ theo chính sách của từng câu lạc bộ mà sân Golf chỉ dành riêng cho hội viên (Private Golf course) hoặc có thể dành cho cả khách vãng lai(visitor);

- Do giá trị thẻ Golf lớn như vậy vì vậy coi như một tài sản có thể chuyển nhượng, mua đi, bán lại. Dĩ nhiên phải là những người có thế lực, những doanh nhân tầm cỡ, nên những người muốn săn lùng cơ hội làm ăn lớn sẽ phải tìm cách để mua cho được thẻ hội viên ở đây.

Cũng như ai đó đã từng nói: “ Nếu anh phải hỏi (bao nhiêu), anh không thể đủ khả năng tham gia”.


Cấu tạo và tên gọi các bộ phận trong một lỗ Golf:

- Một sân golf tiêu chuẩn gồm có 18 lỗ, có 3 loại lỗ: Gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4, gậy chuẩn 5;

- Một lỗ Golf sẽ có nhiều loại địa hình khác nhau;

- Tee (điểm phát bóng, bằng phẳng, thông thường mỗi lỗ có số lượng tee nhiều ít khác nhau ( nhiều nhất 5 tee và ít nhất 3 tee);

- Fairway: đường dẫn từ Tee đến Green, cỏ ngắn và mịn;

- Water hazard: Bẫy nước nhằm tạo độ khó cho một lỗ Golf và cho sân Golf;

- Sand trap hay còn gọi là Bunker: Bẫy cát nhằm tạo độ khó cho một lỗ Golf, khi chơi bóng trong bẫy cát (nếu bóng rơi vào) bạn không được đụng gậy vào cát trước khi đánh bóng;

- Green: vị trí cuối tình từ Tee(điểm phát bóng), Fairway (đường dẫn bóng), nơi này cỏ mịn nhất và là nơi các Golfer gạt bóng vào lỗ sau khi đã phát bóng và đánh từ Tee và Fairway tới;

- Rough: Cỏ ở rìa bóng, rậm hơn và dài hơn từ mép Fairway vào trong;

- Med rough: Cỏ ở xa đường bóng, rất rậm, rối, dài và cứng hơn Rough;

- Weed rough: Cỏ rìa ngoài đường bóng, rất rậm, rất dài và rất cứng;

- Unplayable(không thể chơi): phần không thể đánh được bóng, bạn bị phạt một gậy nếu đánh bóng vào khu vực này;

- OB vt Out of Bound: Khu vực không được đánh bóng;

- Sudden Death (cái chết bất ngờ): xảy ra khi cuộc đấu có điểm hoà vào cuối vòng chơi bình thường, cuộc chơi sẽ tiếp tục chơi cho đến khi một Golfer nào thắng trước trên một lỗ Golf tính từ khi kết thúc vòng chơi thì Golfer đó sẽ thắng trong cuộc đấu (gần giống bàn thắng vàng trong bóng đá);

- Shotgun start (xuất phát đồng loạt): Ngoài cách thi đấu theo lượt nối tiếp nhau, trung bình mỗi một lỗ Golf theo quy định thế giới là 8 phút một lượt và cứ vậy cho hết 18 lỗ Golf, ngoài ra còn có hình thức đánh khác: mọi cầu thủ xuất phát cùng một lúc nhưng trên tất cả 18 lỗ Golf. Từ này xuất phát từ việc dùng súng bắn hay hay dùng thiết bị âm thanh khác làm dấu hiệu cho việc bắt đầu cuộc chơi và cách chơi này cũng dùng khi sân quá đông để tiếp kiện thời gian chơi;

- Handicap: Chỉ trình độ chơi của mỗi người, mỗi người ít nhất sau 05 vòng chơi sẽ có Handicap, Handicap sử dụng để sắp xếp người chơi với nhau cũng như đảm bảo trong một cuộc chơi sẽ có sự công bằng. Người có Handicap thấp sẽ chấp gậy người có Handicap cao, riêng những Golfer chuyên nghiệp Handicap bằng không.

Bình luận của người đọc

Để bảo vệ thông tin cá nhân của quý khách, MuaBanGolf sẽ không hiện những yêu cầu có thông tin cá nhân lên website


Sản phẩm đã xem